Về chúng tôi

Câu chuyện bắt đầu vào khoảng cuối năm 2007 khi Dương Cường là nhà sáng lập aphoto bắt đầu bén duyên với nhiếp ảnh.

Sự kiện bén duyên với chụp ảnh

Lúc đó đang mới là một học sinh cấp 2 đang cắm cúi vào việc học hành, một ngày đẹp trời chị gái Cường (lúc này đang là sinh viên của một trường đại học) mua về một chiếc điện thoại có tên là Sony Ericsson S500i có tính năng chụp ảnh. Hồi đó việc có một chiếc máy ảnh hay một chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp là một ước mơ khác là xa xỉ.

Vào những ngày cuối tuần chị gái lên nhà là Cường mượn điện thoại say mê đi quanh nhà, quanh xóm để chụp ảnh, thời đó điện thoại chạy hệ điều hành này có cài nhiều game mà mình không có chơi mà chỉ tập trung vào việc chụp ảnh vì mình thích chụp ảnh trên điện thoại rồi cầm thẻ nhớ ra tiệm in ảnh, đem về nhà treo ai cũng khen nên mình thích lắm. Hồi đó mê đến mức gì cũng chụp, chụp mấy cây hoa quanh nhà, chụp ba mẹ, chụp đàn trâu, cánh đồng…

Nick name Cường Sony cũng có từ đó. Thời gian sau này cho đến hết cấp 3 mình có dùng thêm các dòng điện thoại Nokia, các dòng máy ảnh compact…

Giới thiệu aphoto

Sự kiện bén duyên với Photoshop

Bẵng đi một thời gian tầm một năm thì điện thoại hỏng và toàn bộ hình bị mất mình cũng khá buồn, vì thời đó thẻ nhớ toàn là tính bằng MB nên khó mà lưu trữ đến bây giờ. Vào đầu năm 2008 một người chú vừa học đại học xong đã tặng lại cho mình 1 bộ máy tính PC. Lúc đó mình thích và vui lắm, cũng như bao đứa trẻ khác, mình cũng bắt đầu nghiện mấy trò chơi điện tử thời đó nhưng cũng may khoảng 2 tháng sau thì ở trường có học môn internet và thế là mình đòi ba mẹ lắp internet và cuối cùng cũng được chấp nhận. Hồi đó ba mẹ luôn nghĩ mua máy tính để học tập nên mình muốn mua gì liên quan đến máy tính cũng cho cả.

Cái duyên dùng photoshop đến với mình cũng rất là tự nhiên. Một ngày mình ghé qua tiệm ảnh ở gần chợ mình thấy ủa tại sao người mà ghép được cả cánh rồi ghép mấy cái mặt trời rồi rõ ràng bữa bác kia chụp ở nhà mặc áo quần đùi sao giờ lại ra ảnh là mắc áo vest. Từ đó mình về mở máy tính và lên google tìm hiểu gõ đủ các từ khóa mà không chắc chắc là phần mềm nào. Cuối cùng mình lên tiệm đó hỏi (vì cũng là bà con xa) và được trả lời là phần mềm photoshop. Ngay sau đó mình về nhà gõ tìm photoshop và xem đủ các cách làm trên youtube. Hồi đó mình lắp gói mạng dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu không mua theo gói nên cũng bị ba mẹ chửi te tua. Như các bạn đã biết thì thời đó máy tính của mình rất yếu cấu hình thì CPU pentium 4, Ram 128MB, ổ cứng HDD 40GB, chạy win XP chỉ cài được bản photoshop đầu tiên là Photoshop 7.0 mở hình thì lâu lâu bị treo hay phần mềm bị văng ra. Tuy vậy nhưng mình không bỏ cuộc và vẫn say mê ngồi xem hướng dẫn cách sử dụng các công cụ. Lúc này chưa có camera raw và lightroom nên mình chỉ blend màu bằng layer thôi.

Thời gian sau đó mình có nâng cấp máy tính lên từ từ về trình độ cũng lên đáng kể, sau mỗi giờ học trên lớp là về nhà mình ngồi học photoshop có khi quên cả học bài cũ và ăn cơm luôn. Thời gian cứ như vậy cho đến khi mình học hết cấp, thời đó có khi bạn bè mình còn nói mình là Cường Photoshop vì mình thường làm giúp mọi người tuy rằng nó không được hoàn hảo lắm nhưng mình đã sử dụng thành thao các công cụ.

Bén duyên với aphoto và trở thành nhiếp ảnh gia.

Học viện nhiếp ảnh aphoto

Đây là giai đoạn khó khăn và nhiều chuyện cười ra nước mắt đối với mình. Những năm đầu đại học trong lớp bạn bè mình nhiều người đã có máy ảnh DSLR như Nikon D90, Nikon D300, Canon 550D… Hồi đó mình rất ham học hỏi và bạn bè mình cũng rất nhiều tình, mình hỏi gì cũng trả lời, lúc này mình bắt đầu làm quen với việc máy ảnh có thể tháo ống kính, nào là cảnh sau người chụp mờ mờ hay chụp xa gần… Ngay sau đêm hôm đó mình đã lên mạng để xem hướng dẫn dùng máy ảnh DSLR, nào là tiêu cự, khẩu độ, ISO…. Phải công nhận một điều là mình học khá nhanh, chỉ mượn máy tầm nữa ngày mình đã biết chụp vì lý thuyết mình đã nắm vững. Tuy nhiên lúc đó mình khá là cứng để vì lúc đó chưa biết lightroom là gì mà đứa bạn khuyên dùng cái này đi, chỉnh màu ảnh đẹp và nhanh lắm, lúc đó mình dùng photoshop đã quen và cố chấp lắm. Tuy nhiên sau đó mình đã dùng lightroom và đã mê nó, sau khi dùng được vài năm thì mình quay lại Photoshop vì camera raw có cập nhất không thua gì lightroom cả.

Bên cạnh máy ảnh DSLR mình cũng luôn có bên mình chiếc điện thoại Sony Xperia thân yêu (hồi đó mình không phải sinh viên không có điều kiện nhưng cũng không đến nỗi nghèo).Hồi năm nhất sinh viên thì những bộ ảnh chụp phong cảnh về thiên nhiên của trường nổi tiếng đến mước ở trường ai cũng biết đến Cường Sony ngay đến mức mà trường từng khoa gửi mail xin hình ảnh để in làm ảnh tuyển dụng của trường cũng như website banner. Chiếc máy ảnh đầu tiên mình mua là dòng DSLT của Sony là Sony A57 và sau đó đổi qua nhiều hãng khác bất kỳ, qua mỗi hãng là mình nghiện cứu rất sâu về các dòng, phân khúc của máy cũng như lens của hãng đó.

Hồi đó mình rất siêng đi chụp ảnh, gì mình cũng chụp và chế đủ kiểu để có hình ảnh hiệu ứng khác nhau. Như các bạn đã biết thì học cấp 3 học thì mình có thi vào Học viện công nghệ bưu chính viễn thông TPHCM. Mình học khoa CNTT vì hồi đó ba mẹ khuyên học và nhiều anh hàng xóm bảo học cái này ra làm được nhiều việc ( Mà thực ra là lúc đó mình thích sửa chữa, lắp ráp máy tính). Tâm sự với các bạn là khi vào học CNTT thì 1-2 kỳ đầu thì mấy đứa ở cùng KTX với nhau luôn bảo nhau cố gắng để giành học bổng nên ai cũng siêng học lắm. Đến qua năm 2 thì mình bắt đầu trượt dài trong quá trình học tập, thực sự thì quá mê chụp hình mà đến mức nhiều khi bỏ luôn kiểm tra giữa kỳ để đi chụp ảnh mấy sự kiện mô tô. Ham học photoshop đến mức mà đi học lúc nào cũng cầm theo laptop, thầy giảng hay bạn bè làm gì làm mình ngồi cày photoshop. Thậm chí có mấy môn thi cuối kỳ mình ngồi làm hình riết rồi quên luôn phải nhờ đứa bạn đi thi giùm và cuối cùng vẫn bị rớt môn.

Nói thật khi vào sinh viên thì theo quan niệm của những người ngoài quê luôn nói với mình “Cứ học cho ra trường rồi tao nhờ chú/bác xin cho 1 chân ở huyện….) các câu nói kiểu vậy đó. Vì vậy mình trở nên ù lì luôn ỉ lại đã có người nhà lo. Tuy nhiên sau 1 học kỳ nữa  mình rớt luôn hầu hết các môn, kéo dài đến cuối năm 3, lúc này mình rất sợ không dám gọi về nhà để xin nghỉ học luôn vì lúc này mình nghĩ là theo không nổi nữa. Mấy lần đầu gia đình mình phản đối và la mình dữ lắm.

aphoto chụp ảnh đẹp

Vào đầu năm 2015 Lúc này mình suy nghĩ lại là nên làm gì mình cảm thấy đó là thế mạnh của mình và lúc đó mình xin đi làm thêm tại một công ty thời trang tại quận 3, Công việc của mình là chụp ảnh thời trang trên phông trắng và chỉnh sửa ảnh luôn, resize up lên web, quản trị luôn website. Lúc này mình chợ nghĩ mình có đam mê nhiếp ảnh và chỉnh sửa ảnh mà sao không chia sẻ cho những người tập chơi nhỉ, mình vất vả học 5 năm khó khăn biết đầu mình trải nghiệm chỉ lại người ta nhanh hơn, tránh những cái lỗi hay gặp… Và thế là mình lập nên Groups trên facebook Hội những người đam mê chụp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh, thời gian đầu rất khó khăn thành viên không lên bao nhiêu mà toàn là spam bán hàng nên nhiều khi mình cũng muốn buông bỏ.

Một ngày đẹp trời tự nhiên có quảng cáo facebook giới thiệu khóa học SEO web. Thế là mình mình đăng ký học 3 tháng. Ban ngày đi làm ở công ty, tối về đi học ở trung tâm, các ngày nào đi học ở trường thì xin nghỉ làm để học trả nợ môn. Trong thời gian học SEO mình tập trung viết các bài về kỹ năng mềm của nhiếp ảnh sau đó là các bài hướng dẫn photoshop, lightroom. Lúc đó tên miền đầu tiên là Kynangcanthiet.com. Phải công nhận một điều là bài nào hướng dẫn mình cũng viết rất dài, chi tiết và hình ảnh mô tả sát nhất.

Không phụ công sức, lượt xem trên website lên 1 cách kỹ lục. Riêng bài viết Cách chỉnh ảnh trong veo bằng phần mềm lightroom của mình đạt hơn 100.000 lượt xem trong 1 tuần và nhờ bài viết này mà thành viên nhóm từ số vài trăm lên 2.000 rồi 3.000 và 5.000 và rồi từ đó lên đều đến hiện tại bây giờ tháng 5/2019 là 170.000 thành viên và là công đồng nhiếp ảnh lớn nhất Việt Nam hiện nay. Lúc đó mình phát triển website chưa có định hướng xa cho tương lai cả. Hồi đó các groups đang mạnh là Hội Nikon Việt Nam (40.000 thành viên), Giao lưu nhiếp ảnh và mẫu Sài Gòn (30.000) Hội Canon Việt Nam (50.000)… Lúc này tham vọng mình đã có nhưng chưa có đình hướng phát triển.

Thời gian sau đó tầm 1 năm là đầu năm 2017 mình có gặp 1 anh sau này hợp tác chung với mình hiện lúc đó là CMO ( GIÁM ĐỐC MARKETING) của báo Muaban.net và đã có một bản ghi nhớ và sau đó mua tên miền aphoto.vn sau đó toàn bộ hệ thống và tài nguyên của Kỹ Năng Cần Thiết chuyển về aphoto. Lúc này thành viên groups của nhóm mới là 15.000 thành viên. Và cái bắt tay này là tiền đề để aphoto duy trì và phát triển đến tận bây giờ.

aphoto academy
aphoto academy

Sau đó cũng có nhiều biến cố lớn làm aphoto lên xuống nhiều lần khi mình là người điều hành nội dung đi chụp hình cưới cho các tiệm áo cưới và  mở studio riêng khá bận rộn nên không tập trung cho nhóm nên cũng có nhiều thăng trầm.

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nhờ tiếng lành đồn xa và nổi tiếng trên mạng xã hội cũng như phương tiện truyền thông thì aphoto hiện là 1 cái tên lớn trên làng nhiếp ảnh Việt Nam, số lượng thành viên hiện tại của groups tháng 5/2019 là 170.000 thành viên và mức tăng thêm khoảng 10.000 – 15.000 thành viên/ tháng, website aphoto.vn chia sẻ nhiều bài viết hướng dẫn chụp và chỉnh sửa ảnh có lượng truy cập từ 200.000 – 300.000 truy cập/ tháng.

Số lượng khách hàng cũng vì thế đã tìm đến aphoto rất nhiều vì có một một đội ngũ cũng như cách làm việc chuyên nghiệp.

Học viện nhiếp ảnh aphoto

Vào tháng 5/2019 aphoto quyết định thành lập Học viện nhiếp ảnh aphoto nhằm cung cấp nhân sự nhiếp ảnh và đào tạo về nhiếp ảnh tận nhà hoặc tại studio. Đây là một lợi thế giúp cho khách hàng tìm kiếm nhiếp ảnh chất lượng luôn sẵn sàng và giá cả tốt nhất. Còn học viên tìm được nơi học có nhiều thầy giỏi cũng kinh nghiệm và môi trường tuyệt vời. Được hỗ trợ học tập lý thuyết và thực hành chuyên sâu.

Dương Cường & aphoto xin cám ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ aphoto trong thời gian qua.

  • 59 Nguyễn Thị Thập, P. Tân Phú, quận 7, TPHCM
  • Website: aphoto.com.vn | aphoto.vn
  • Hotline: 08883.67889